Giảm tiền thuê đất: Bộ Tài chính đang phối hợp cân nhắc kỹ trước khi trình phương án
(TBTCO) - Bộ Tài chính cho biết, đang phối hợp với các cơ quan có liên quan đánh giá về tình hình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 và khả năng cân đối của ngân sách để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc giảm tiền thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân.

Cử tri Hải Phòng quan tâm đến việc giảm tiền thuê đất. Cử tri Hải Phòng cho rằng, ngoài những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19 đã làm trong thời gian qua, Chính phủ nghiên cứu, xem xét tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất 30% cho các doanh nghiệp ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các đối tượng thuê đất, trước mắt đến năm 2025 để doanh nghiệp và người dân ổn định và phát triển sản xuất.

Trình cấp có thẩm quyền xem xét việc thu tiền thuê đất của người dân, doanh nghiệp
Ảnh: Minh họa.

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10/8/2020. Cụ thể là giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng có Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg ngày 25/9/2021 giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Tại Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ quy định: “Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, theo quyết định hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan có liên quan đánh giá về tình hình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình của đại dịch Covid-19 và khả năng cân đối của ngân sách nhà nước để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc thu tiền thuê đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian tới./.

(Theo Thoibaotaichinh.vn)

Tin Mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 755
  • Trong tuần: 8 372
  • Tất cả: 1415982
  THÔNG TIN LIÊN HỆ Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
  Sở Tài Chính tỉnh Nam Định Giấy phép của Sở TT&TT số 22/GP-STTTT ngày 30/8/2017
  415 - Đường Hàn Thuyên -  Thành phố Nam Định - Tỉnh nam Định
  Tel: 0228.3637923
  Email: sotaichinh-namdinh@chinhphu.vn
  Designed by VNPT Nam Định