Nam Định: Địa phương trong nhóm đầu có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao
(TBTCO) - Trong khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trung bình của cả nước đến hết tháng 10 vừa qua mới đạt trên 55%, thì tại Nam Định, tỷ lệ này đã đạt trên 76%. Kết quả trên cho thấy, Nam Định đã thực hiện rất tốt các giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính đưa ra.

Luôn thực hiện tốt các quy định

Ông Đoàn Văn Sơn, Trưởng phòng Kiểm soát chi - Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nam Định cho biết, năm 2021 có nhiều thay đổi về cơ chế chính sách. Nhiều văn bản được ban hành để thực hiện trong lĩnh vực kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN).

Theo đó, Chính phủ đã ban hành một loạt các nghị định quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; quản lý dự án đầu tư xây dựng; quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng… Bộ Xây dựng cũng ban hành một loạt thông tư về chi phí kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng; quản lý chi phí đầu tư xây dựng; hướng dẫn xác định chi phí bảo trì công trình xây dựng… Các văn bản có hiệu lực đan xen nhiều thời điểm khác nhau, chính vì vậy trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư đã gặp nhiều khó khăn.

Về triển khai thực hiện các dự án ODA, ngoài việc tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước còn phải đáp ứng các điều kiện riêng của từng nhà tài trợ. Quy trình giải ngân gồm nhiều khâu, nhiều bước đã ảnh hưởng đến thời gian hoàn thiện thủ tục để đủ điều kiện thanh toán vốn.

Bên cạnh đó, một số dự án được cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2021, tuy nhiên đến ngày 28/10/2021, UBND tỉnh mới ban hành quyết định điều chỉnh bổ sung danh mục dự án, cho phép kéo dài đối với 8 công trình với số tiền gần 45 tỷ đồng. Vì vậy việc triển khai thực hiện của các chủ đầu tư (CĐT) cũng gặp khó khăn do thời gian giải ngân chỉ được phép đến 31/12/2021.

anh tin bai

Hết tháng 10/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Nam Định đạt trên 76% - thuộc tốp cao của cả nước.

Ông Sơn cho biết, nắm bắt được những khó khăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kiểm soát và thanh toán vốn, KBNN Nam Định đã thực hiện nghiêm các văn bản, chế độ về quản lý, kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công, những văn bản chỉ đạo, điều hành cần phải tập trung thực hiện trong năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, KBNN. Quán triệt các đơn vị KBNN trực thuộc tăng cường công tác kiểm soát, thanh toán các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản đảm bảo kịp thời theo đúng quy định; phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính trong công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn…

Đặc biệt, KBNN Nam Định đã phối hợp, hướng dẫn công tác chuyển đổi mã chương, chuyển đổi số liệu thanh toán đối với CĐT, ban quản lý dự án mới được thành lập, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đạt hiệu quả cao

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 10 vừa qua, tỉnh Nam Định đã giải ngân được trên 3.162 tỷ đồng, đạt 76,08% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao (gần 3.737 tỷ đồng). Tỉnh Nam Định đang là 1 trong số ít các địa phương trong top đầu cả nước có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao.

Kết quả này cho thấy, Nam Định đã thực hiện rất tốt các quy định và giải pháp trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Điều đặc biệt nữa là KBNN Nam Định - cơ quan thực hiện kiểm soát thanh toán vốn đã nỗ lực thực hiện nhiều cải cách trong kiểm soát và giải ngân vốn qua dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc. Theo đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Nam Định luôn song hành cùng với tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, trong khi đó vẫn còn trên 575 tỷ đồng cần giải ngân (theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Theo đó, KBNN Nam Định đang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Tổ công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc đối với các đơn vị được giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 có số lượng dự án nhiều, dự án có kế hoạch vốn lớn nhưng có tỷ lệ giải ngân thấp (dưới 50%). Qua đó kịp thời nắm bắt tình hình triển khai thực hiện của từng cơ quan, đơn vị, từng CĐT, từ đó tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn đạt hiệu quả cao.

Đối với những dự án được bố trí kế hoạch vốn lớn, KBNN Nam Định đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cơ quan liên quan, các CĐT rà soát và báo cáo tình hình về tiến độ thực hiện, đồng thời yêu cầu cam kết tiến độ thực hiện giải ngân của từng dự án.

Đối với dự án vốn ODA, KBNN Nam Định đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo các CĐT khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để giải ngân theo quy định. Trường hợp dự án không thực hiện được đề nghị báo cáo bộ, ngành điều chuyển kế hoạch vốn sang dự án khác có khả năng thực hiện và giải ngân.

Tiếp tục cải cách trong thanh toán vốn đầu tư

Kho bạc Nhà nước Nam Định đang tập trung triển khai Chương trình kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư qua kho bạc nhà nước. Đây là chương trình ứng dụng công nghệ tin học quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư qua kho bạc nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực hiện chiến lược phát triển hệ thống kho bạc nhà nước giai đoạn 2021 - 2030, hướng tới hình thành kho bạc nhà nước số vào năm 2030. Chương này này giúp các chủ đầu tư giao dịch thanh toán với kho bạc kịp thời, giảm bớt thời gian đi lại, đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, kho bạc nhà nước và ủy ban nhân dân tỉnh.

(Theo thoibaotaichinhvietnam.vn)

Tin Mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 231
  • Trong tuần: 3 523
  • Tất cả: 1130586
  THÔNG TIN LIÊN HỆ Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
  Sở Tài Chính tỉnh Nam Định Giấy phép của Sở TT&TT số 22/GP-STTTT ngày 30/8/2017
  415 - Đường Hàn Thuyên -  Thành phố Nam Định - Tỉnh nam Định
  Tel: 0228.3637923
  Email: sotaichinh-namdinh@chinhphu.vn
  Designed by VNPT Nam Định