Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 mức cao theo chế độ vùng vàng và vùng đỏ đối với địa bàn có ổ dịch

Trước những diễn biến mới phát sinh của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, sáng 26-10, các đồng chí: Phạm Gia Túc, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã làm việc với thành phố Nam Định, chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Lương Văn Kiểm, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Gia Túc, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của thành phố Nam Định, đầu giờ sáng ngày 25-10, anh NVĐ, 30 tuổi, ở đường Lê Tiến Phục (thuộc Khu đô thị Thống Nhất, phường Lộc Hạ), là nhân viên Chi nhánh Ngân hàng SHB tại tỉnh Hà Nam có kết quả test nhanh dương tínhvới SARS-CoV-2 tại Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Nam Định; kết quả xét nghiệm RT-PCR lúc 14 giờ cùng ngày khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, thành phố Nam Định huy động các lực lượng khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan, bước đầu xác định 55 trường hợp tiếp xúc gần với BN NVĐ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tạm thời. Qua đó đã xác định thêm 8 trường hợp đều ở cùng khu phố Lê Tiến Phục KĐT Thống Nhất có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2gồm: Chị TTT, sinh năm 1972; bà TTH, sinh năm 1944; TKN, sinh năm 2017; TQB  sinh năm 2008; TNBT sinh năm 2005; chị NTT, PNĐ sinh năm 1987; ĐTTH sinh năm 1990.

UBND thành phố Nam Định đã ban hành Quyết định cách ly khu vực đường Lê Tiến Phục và đường Sơn Nam, phường Lộc Hạ, gồm: 32 hộ, 134 nhân khẩu. Đưa 9 bệnh nhân COVID-19 đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngay trong đêm 25-10. Tiến hành tiến hành phun khử khuẩn Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Nam Định và tại khu vực nhà ở của các bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu thuộc 3 gia đình, làm các ngành nghề: Ngân hàng, giáo viên, công ty may, lao động tự do, học sinh nên có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Đến nay bước đầu xác định được 337 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với các ca F0, qua test nhanh các trường hợp trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Cùng với tiến hành truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan đến ca F0 trên địa bàn, Thành phố Nam Định phối hợp với Ban quản lý KCN tỉnh tiến hành truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan đến ca F0 tại Công ty TNHH YoungOne Nam Định. Đến nay, đã đưa đi cách ly tập trung tại xã Nam Phong 66 người, 194 người tiếp tục được đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà đối với trường hợp dưới 16 tuổi; 77 trường hợp là công nhân Công ty YoungOne được cách ly tập trung tại ký túc xá Công ty. Sáng 26-10, thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh các Trường: THPT Trần Hưng Đạo, THCS Trần Bích San; toàn bộ người dân các phường: Lộc Hạ, Hạ Long, Thống Nhất, Lộc Vượng, Nguyễn Du. Tiếp tục truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan đến các ca F0.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc biểu dương, đánh giá cao tinh thần khẩn trương, chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của thành phố Nam Định và các lực lượng Công an, Quân sự. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, cấp uỷ, chính quyền các địa phương và các ngành, các đơn vị tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, triển khai đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19  trong tình hình mới.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, 

chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khẳng định đây là ổ dịch cực kỳ phức tạp, lây nhiễm trong cộng đồng, những người này có lịch sử tiếp xúc phức tạp. Đồng chí biểu dương thành phố Nam Định và các ngành chức năng đã khẩn trương vào cuộc, khoanh vùng, điều tra, truy vết nhanh các trường hợp liên quan. Để nhanh chóng kiểm soát tình hình, dập dịch nhanh, đồng chí yêu cầu thành phố Nam Định tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bình tĩnh, sáng tạo, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Phân công phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, chỉ đạo các lực lượng tiếp tục truy vết các trường hợp, thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định. Triển khai xét nghiệm toàn bộ hoặc xác xuất theo hướng dẫn của ngành Y tế. UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, tổ COVIDcộng đồng rà soát lại những người từ nơi khác về, nhất là từ vùng dịch về như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Phủ Lý, yêu cầu phải cách ly tại nhà, nếu không đủ điều kiện, phải cách ly tập trung. Yêu cầu người dân kiểm tra sức khỏe khi có các biểu hiện nghi ngờ như: ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, vị giác… Thành phố áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cao hơn mức quy định đối với vùng vàng; riêng đối với khu phong tỏa tại đường Lê Tiến Phục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với vùng đỏ. Thành phố tạm thời dừng hoạt  động các dịch vụ không thiết yếu; quán cà phê, quán ăn hoạt động 50% công suất. Các nhà hàng, quán ăn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải có mã QR và yêu cầu người ra vào phải quét mã QR. Các cơ sở tôn giáo hạn chế tập trung đông người; người dân hạn chế đi lại khi không cần thiết. Sở Y tế, các ngành Công an, Quân sự huy động lực lượng, hỗ trợ thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho người dân, phấn đấu hoàn thành mũi 2 trong năm 2021. Sở Y tế, UBND thành phố rà soát kịch bản phòng chống dịch ở mức độ cao hơn; khẩn trương phân loại cấp độ dịch, cập nhật trên bản đồ dịch quốc gia. Ban quản lý các KCN của tỉnh, các sở ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 tại các nơi có nguy cơ cao. Đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin tình hình dịch trên địa bàn, khuyến cáo người dân thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng./.

(Theo baonamdinh.vn)

Tin Mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 9 962
  • Tất cả: 1160395
  THÔNG TIN LIÊN HỆ Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
  Sở Tài Chính tỉnh Nam Định Giấy phép của Sở TT&TT số 22/GP-STTTT ngày 30/8/2017
  415 - Đường Hàn Thuyên -  Thành phố Nam Định - Tỉnh nam Định
  Tel: 0228.3637923
  Email: sotaichinh-namdinh@chinhphu.vn
  Designed by VNPT Nam Định