Chuyển đổi số quản lý thuế và những con số biết nói
(TBTCO) - Đến nay, tỷ trọng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử đạt 99,94%; doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế qua ngân hàng thương mại đạt 99,1%; doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử đạt 99%… Những con số trên cho thấy, công tác chuyển đổi số của ngành Thuế đã mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội.
Chuyển đổi số quản lý thuế và những
Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Văn Chung

Đáp ứng các nhiệm vụ quản lý thuế

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 và chương trình hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế.

Theo đó, ngành Thuế đã triển khai đảm bảo tiến độ các dự án công nghệ thông tin (CNTT); đặc biệt đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế; HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; triển khai Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài; Cổng tiếp nhận thông tin thương mại điện tử (TMĐT); triển khai Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý HĐĐT...

Kết quả chuyển đổi số ngành Thuế không chỉ góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN) tham gia chuyển đổi số; giúp người dân, DN giảm được chi phí, nhân lực, tiết kiệm thời gian trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thông tin về kết quả công tác hiện đại hóa hệ thống thuế, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử đối với DN, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hệ thống khai thuế điện tử (KTĐT) đã được triển khai tại 63/63 cục thuế và chi cục thuế trực thuộc. Tính đến nay, có 907.521 DN tham gia sử dụng dịch vụ KTĐT trên tổng số 908.061 DN đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99,94%. Số lượng hồ sơ KTĐT đã tiếp nhận từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/8/2023 là trên 12,1 triệu hồ sơ.

Về nộp thuế điện tử (NTĐT), đến nay 57 ngân hàng thương mại đã hoàn thành kết nối NTĐT với Tổng cục Thuế; 63 cục thuế triển khai dịch vụ NTĐT và tuyên truyền, vận động DN tham gia sử dụng dịch vụ. Tổng cục Thuế cho biết, tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/7/2023, có 99,1% DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế; các DN đã nộp tiền thuế thông qua trên 2,4 triệu giao dịch NTĐT với số tiền là trên 490,4 nghìn tỷ đồng và trên 4,8 triệu USD.

Tổng cục Thuế cho biết, tính từ ngày 1/1/2023 đến 20/8/2023, tổng số DN tham gia hoàn thuế điện tử là 6.293 DN, trên tổng số 6.336 DN hoàn thuế, đạt tỷ lệ 99%. Số hồ sơ tiếp nhận hoàn thuế điện tử là 11.595 hồ sơ trên tổng số 11.651 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99%. Tổng số hồ sơ hệ thống đã giải quyết hoàn thuế điện tử là 10.576 hồ sơ với tổng số tiền đã giải quyết hoàn là hơn 82.446 tỷ đồng.

Doanh nghiệp tránh được rủi ro

Chuyển đổi số quản lý thuế và những

Nhiệm vụ chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số ngành Thuế nói riêng chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Thông tin về công tác chuyển đổi số phục vụ cá nhân nộp thuế, Tổng cục Thuế cho biết, đến nay số tài khoản dịch vụ thuế điện tử dành cho cá nhân đã đăng ký là trên 2,4 triệu tài khoản. Trong đó, số tài khoản đăng ký mới từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/8/2023 là trên 749,5 nghìn tài khoản.

Cùng với đó, ngành Thuế đã triển khai dịch vụ KTĐT đối với hoạt động cho thuê tài sản. Cụ thể, Tổng cục Thuế đã hoàn thành triển khai KTĐT đối với hoạt động cho thuê tài sản (trong đó có hoạt động cho thuê nhà) tại 63 cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc. Số tờ khai đã gửi cơ quan thuế từ ngày 1/1/2023 đến 17/8/2023 là 6.642 tờ khai.

Triển khai dịch vụ khai lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử đối với ô tô, xe máy, Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/8/2023, số lượng tờ khai điện tử dịch vụ khai lệ ophios trước bạ (LPTB) điện tử đối với ô tô, xe máy là trên 566 nghìn tờ khai trên tổng số gần 3 triệu hồ sơ, đạt tỷ lệ 19,51%. Đã có trên 1 triệu giao dịch nộp LPTB đối với ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức Internet Banking và Mobile Banking, chiếm xấp xỉ 29,2% trên tổng số trên 3,4 triệu giao dịch LPTB ô tô, xe máy trên cả nước.

Đối với việc triển khai hệ thống tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDL) về dân cư, ngày 16/5/2022, Tổng cục Thuế đã triển khai tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) có kết nối với CSDL quốc gia về dân cư.

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 17/8/2023 đã tiếp nhận 9.713 hồ sơ đăng ký thuế lần đầu và 4.730 hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng DVCQG. Đáng chú ý, ngành Thuế cũng đã triển khai ứng dụng điện tử eTax Mobile, tính đến ngày 17/7/2023, đã có 527.618 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng. Số giao dịch qua ngân hàng thương mại đạt 558.098 giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công 1.759,4 tỷ đồng.

Kết quả chuyển đổi số đạt được là khá tích cực, song Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho rằng, nhiệm vụ triển khai ứng dụng CNTT của ngành Thuế còn rất nặng nề và cấp bách, cần sự vào cuộc khẩn trương, đồng bộ của cơ quan thuế các cấp.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các cấp, đặc biệt là hệ thống CNTT cần tập trung nguồn lực phối hợp triển khai, đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó xem phát triển nguồn nhân lực là giải pháp then chốt để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả và bền vững.

Bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Vụ trưởng, Phó Ban Cải cách hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) cho rằng, để công tác chuyển đổi số của ngành Thuế đạt được hiệu quả và hoàn thành các kế hoạch đặt ra, thì trước hết phải chuyển đổi nhận thức của cán bộ, công chức trong bộ máy; sẵn sàng, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành công tác ứng dụng chuyển đổi số và phải tăng cường công tác đào tạo để sử dụng thành thạo công cụ số trong xử lý công việc nội bộ và cung cấp dịch vụ số cho người dân và DN…/.

(Theo thoibaotaichinhvietnam.vn)

Tin Mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
   THÔNG TIN LIÊN HỆ
  Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
  Sở Tài Chính tỉnh Nam Định
Giấy phép của Sở TT&TT số 22/GP-STTTT ngày 30/8/2017
  415 - Đường Hàn Thuyên -  Thành phố Nam Định - Tỉnh nam Định
  Tel: 0228.3637923
  Email: sotaichinh-namdinh@chinhphu.vn
  Designed by VNPT Nam Định
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang