Lượt xem: 126
Kho bạc chính thức thống nhất kiểm soát chi một đầu mối
(TBTCO) - Sáng 2/10/2017, Kho bạc Nhà nước (KBNN) chính thức triển khai diện rộng thực hiện Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước (NSNN), trên toàn hệ thống trên cả nước.
TNĐMKSC
KBNN phát lệnh thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát chi

Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà cho biết, trong thời gian triển khai thí điểm tại một số đơn vị KBNN, mặc dù còn có những khó khăn về công tác bố trí, sắp xếp đội ngũ công chức..., song bước đầu việc thực hiện đề án đã cho một số kết quả tốt.

Cụ thể, về phía khách hàng đến giao dịch tại các đơn vị KBNN đã rất đồng tình, ủng hộ việc triển khai đề án. Đồng thời, do đã được thông tin, tuyên truyền từ trước tại đơn vị được thí điểm nên khách hàng không bất ngờ và cảm thấy hài lòng về chủ trương thống nhất đầu mối kiểm soát chi của KBNN.

TNĐMKSC 

 Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Hà (bên phải) động viên các cán bộ tại Sở Giao dịch KBNN trong ngày đầu thực hiện Đề án.

Việc triển khai thực hiện đề án đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong hoạt động giao dịch, thanh toán các khoản chi NSNN với KBNN. Các đơn vị, khách hàng chỉ gửi hồ sơ đề nghị thanh toán đến một công chức làm nhiệm vụ kiểm soát chi của KBNN, nơi đơn vị mở tài khoản (bao gồm cả hồ sơ chi đầu tư và chi thường xuyên); đồng thời nhận lại kết quả từ chính công chức kiểm soát chi đó khi nộp hồ sơ.

Bên cạnh đó, việc luân chuyển chứng từ chi NSNN trong nội bộ KBNN (giữa kiểm soát chi và kế toán) được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống TABMIS, nên có sự kiểm soát, giám sát của lãnh đạo đơn vị KBNN, đảm bảo việc xử lý hồ sơ, chứng từ được nhanh, kịp thời. Nhiều khoản chi, nhất là các khoản chi thường xuyên, chi an sinh xã hội, chi bằng tiền mặt, v,v... theo đề nghị của đơn vị đã được xử lý ngay trong ngày.

TNĐMKSC 

 Cán bộ Sở Giao dịch KBNN lắng nghe chỉ đạo của Ban lãnh đạo KBNN.

Về phía KBNN, do làm tốt công tác chuẩn bị nên ngay từ những ngày đầu thực hiện đề án, các hoạt động giao dịch từ KBNN tỉnh đến KBNN huyện đã nhanh chóng ổn định, thông suốt. Việc tổ chức công tác kiểm soát chi, hạch toán kế toán được diễn ra bình thường, đảm bảo các bước đúng như trong quy trình của đề án.

Mọi giao dịch với khách hàng, tiếp nhận chứng từ hồ sơ kiểm soát chi thường xuyên và đầu tư thuộc NSNN được cán bộ kiểm soát chi thực hiện một cách đầy đủ theo đúng quy trình, nhanh chóng, thuận tiện, không có trở ngại nào đối với khách hàng; đối chiếu số liệu, phân loại, sắp xếp chứng từ đảm bảo chính xác, hoàn thành trong ngày.

Việc tập trung nhiệm vụ kiểm soát các khoản chi NSNN vào một đầu mối theo nguyên tắc “một cửa, một giao dịch viên” cũng là cơ sở thuận lợi cho KBNN trong ứng dụng công nghệ thông tin, mở tài khoản, giao nhận hồ sơ, thanh toán qua mạng; góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hồ sơ, chứng từ kiểm soát chi bằng cách giảm bớt và lồng ghép một số hồ sơ, chứng từ có cùng chỉ tiêu về chi thường xuyên và chi đầu tư thành một chứng từ, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ chứng từ.

Trên cơ sở các kết quả tích cực, KBNN chính thức thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát chi trong ngày 2/10/2017, tại tất cả các đơn vị trong hệ thống. Từ nay, các đơn vị sử dụng ngân sách có giao dịch cả ở chi thường xuyên và chi đầu tư chỉ còn phải giao dịch với 1 bộ phận thay vì 2 bộ phận như trước đây./.

(Theo http://thoibaotaichinhvietnam.vn)

Tin Mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 632
  • Trong tuần: 2354
  • Tất cả: 170162
  THÔNG TIN LIÊN HỆ Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
  Sở Tài chỉnh tỉnh Nam Định Giấy phép của Sở TT&TT số 22/GP-STTTT ngày 30/8/2017
  415 - Đường Hàn Thuyên -  Thành phố Nam Định - Tỉnh nam Định
  Tel: 0228.3637923
  Email: sotaichinh.namdinh@chinhphu.vn